Leita í fréttum mbl.is

Brasseríiđ nýja í samanburđi viđ Skonsukarlinn fyrir 50 árum

kolJá er ţađ sonalagađ sem Brasseríiđ hans Eiriksson ćtlar ađ bjóđa fólki upp á? Samkvćmt myndum er ţađ sem á ađ heita matarkyns í kompunni ekki upp í nös á ketti per skammtur, fyrir nú utan ţađ ađ ekki liggur fyrir hvađa efni eru ţarna á ferđinni. Best ađ fara ekki nánar út í ţann sálm ađ sinni. En hrćddur er ég um ađ blessađur öđlingurinn, Skonsukarlinnn, sá virti matsveinn, hefđi ekki bođiđ nokkrum manni upp á ađra eins hörmung og sýnd er; Skonsukarlinn hafđi skonsur og grjúpán, sođiđ ket og sígin fisk í öll mál, og í kaffitímum líka, fyrir utan ađrar hliđarkrásir.

So eru ţarna myndir af háu langborđi og stólum fyrir framan; ţessi uppsetning minnir á fjós međ gamla laginu, ţar sem ţeir sem sitja í stólunum eru kýrnar en langborđiđ jöturnar; en aungin mynd er af nautgripafóđurmeistaranum, sem á ađ hafa ţann starfa međ höndum ađ bera hveitiklessur og groms í skepnurnar og brynna ţeim. Og ef kýrnar verđa yxna, hvađ ţá? Verđur fóđurmeistarinn ađ leika nautiđ líka? Ţađ vćri ţá eftir öđru. Ekki minnist ég ţess, ađ Skonskukarlinn vćri ađ gera einhverjar gćlur viđ sína viđskiptamenn, og áfengi veitti hann ađeins sjálfum sér, en hótađi ţeim er vóru međ kjaft illu og lét fylgja ađ, - ég hefi nú rotađ stćrra naut en ţig" og ţađ virkađi alltaf undur vel.

Nú, fyrir utan ađ vera eins og gamaldags framsóknarfjós ţá er Brasseríiđ sérkennilega litlaust og flatbakan á myndinni fátćkleg so af ber. Í fjósi gömlu Framsóknarmaddömunnar hefir flórinn einlćgt veriđ kolsvartur, en í Brasseríinu er hann myglugrár eđa kóngulóarvefargrár; í fjósnefnu Bjarts í Sumarhúsum var flórinn innan viđ fermeter ađ flatarmáli, úr grjóti og illilega drungalegur; en hvađ sem annars um flórinn í Sumarhúsum má segja, ţá bar hann skýr persónuleg einkenni, sem versthús í dag skortir all-hressilega. Skosnsukarlinn, aftur á móti, Skonsukarlinn skohh, hann stráđi sígarettuösku á elhúsgófiđ hjá sér, cafékorg, og muldum skonsum, sem höfđu ofţornađ í hitanum. Skonsukarlinn var stöndugur matsveinn, ólíkt nútímakokksum, og missti aldrei mann alla sína kokkatíđ; jafnvel ţó á stundum hafi innihald eldamennskunnar hjá honum veriđ afar óráđiđ og bragđiđ vakiđ ýmsa óhugunarlega hugrenninga, ţá dó aunginn, sem er ađ vísu furđu einkennilegt, ađ ekki sé sagt dularfullt.


mbl.is Eiriksson Brasserie opnar
Tilkynna um óviđeigandi tengingu viđ frétt

« Síđasta fćrsla | Nćsta fćrsla »

Bćta viđ athugasemd

Ekki er lengur hćgt ađ skrifa athugasemdir viđ fćrsluna, ţar sem tímamörk á athugasemdir eru liđin.

Höfundur

Jóhannes Ragnarsson
Jóhannes Ragnarsson

Höfundur er búsettur í Ólafsvík.

netfang: joiragg@visir.is  Sími:436-1438 og 895-1438

Bloggvinir

Innskráning

Ath. Vinsamlegast kveikiđ á Javascript til ađ hefja innskráningu.

Hafđu samband